ve sinh may lanh quan 5

Bí quyết bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy lạnh

Sức khỏe của bạn ngày càng suy yếu và thường xuyên bị cảm, ho… khi sử dụng máy lạnh. Bạn đã sử dụng mọi biện pháp nhưng tình hình vẫn không khả quan, mà bạn không thể ngừng sử dụng máy lạnh vì thời tiết quá nóng hay nơi làm việc của bạn bắt buộc phải dùng. Đừng quá lo lắng, các chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận 5 sẽ bật bí quyết bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy lạnh để giúp bạn có 1 cơ thể luôn khỏe mạnh và căng tràn sức sống.

Xem thêm: Tuyệt chiêu làm mát nhà tiết kiệm điện cho máy lạnh

Bí quyết bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy lạnh

1. Vì sao nằm máy lạnh không đúng cách sẽ bị ốm?

– Khi sử dụng máy lạnh, độ ẩm trong phòng điều hòa thường khá thấp, thường dao động trong khoảng 40-50%, trong khi độ ẩm ngoài trời cao hơn (thường trên 70%). Đây cũng là nguyên nhân khi ở trong phòng điều hòa da thường khô, mô se và dễ khát nước. Chênh lệch độ ẩm đột ngột cũng làm cho hệ hô hấp, bề mặt da của cơ thể không thích ứng kịp dẫn đến dễ bị tổn thương.

– Ngồi trong trong phòng máy lạnh lâu, nhất là khi ít vận động (khi ngủ, ngồi làm việc, xem ti vi…) dễ làm giảm thân nhiệt đột cơ thể, đặc biệt là các trường hợp ăn uống không đủ dinh dương, đang mắc bệnh … Thân nhiệt cơ thể giảm làm giảm sức đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát sinh, phát triển, gây bệnh.

– Bình thường nhiệt độ cơ thể dao động trong khoảng từ 36.5-37 độ C, trong khi nhiệt độ ngoài trời có thể cao tới 40-41 độ C và nhiệt độ phòng điều hòa thường duy trì thấp dưới 26 độ C, thậm chí có người đặt thấp đến 18 đọ C. Sự chênh lệch nhiệt độ của cơ thể, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ phòng ở mức dao động lớn và đột ngột 8-9 độ C làm cho cơ thể không thích nghi kịp. Nếu quá trình này diễn ra liên tục, thường xuyên sẽ gây ra những tác dụng không tốt đối với sức khỏe.

2. Thường mắc bệnh gì khi nằm máy lạnh?

Bệnh phổ biến nhất là viêm đường hô hấp trên (viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản…) vì mũi, miệng của chúng ta là cửa ngõ quan trọng để vi sinh vật xâm nhập. Trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm phế quản, hen suyễn,…

3. Sử dụng máy lạnh như thế nào cho đúng cách?

a) Không nên nằm máy lạnh quá lâu

Không nên nằm máy lạnh quá lâu để tránh làm giảm thân nhiệt cơ thể. Vì thế, chúng ta nên chỉ sử dụng máy lạnh khoảng 2 tiếng sau đó tắt và thay vao đó là dùng quạt điện. Việc này vừa tiết kiệm điện (tiền) vừa tốt cho sức khỏe. Trường hợp chúng ta sợ ngủ quên không tắt được điều hòa, chúng ta không đề cơ thể nhiễm lạnh bằng cách chuẩn bị sẵn một cái chăn mỏng. Đối với trẻ, việc nằm máy lạnh qua đêm sẽ rất dễ ốm, chúng ta nên nhớ lời khuyên này để chúng ta không phải khổ tâm lo lắng về sức khỏe của các bé.

b) Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột:

Không nên ra vào phòng máy lạnh hoặc bật máy lạnh ngay, nhất là khi mới ở ngoài trời nắng về hay vừa vận động mạnh, ra nhiều mồ hôi. Nên bật quạt để ráo mồ hôi sau đó mới bật điều hòa và bật điều hòa ở nhiệt độ 26-27 oC sau đó có thể giảm dần. Nếu nhiệt độ trên vẫn cảm thấy nóng chúng ta có thể sử dụng thêm quạt gió làm mát cơ thể. Các thế hệ điều hòa mới có chế độ quạt gió đơn thuần, thay vì sử dụng quạt điện, chúng ta có thể sử dụng chế độ quạt gió trước khi bật chế độ làm lạnh.

c) Hạn chế tình trạng độ ẩm thấp trong phòng máy lạnh

Thường xuyên uống nước hoặc để một chậu nước dưới máy điều hòa. Ngoài ra, chúng ta cũng nên lau sàn nhà bằng rẻ ướt. Hiện nay, ngoài thị trường đã có máy phun nước dạng sương, chúng ta có thể dùng máy này để tạo độ ẩm cho phòng điều hòa. Việc tạo độ ẩm cho phòng máy lạnh rất tốt cho trẻ em, nhất là khi mùa đông trời nồm (độ ẩm ngoài trời cao, có thể lên tới 100%) hoặc trời quá rét (độ ẩm thấp).

—> Lưu ý:

– Nên chọn sử dụng máy lạnh có chức năng lọc không khí

– Để máy lạnh ở nhiệt độ ổn định, thích hợp trong suốt thời gian sử dụng.

– Đuổi không khí tù đọng trong phòng bằng mở cửa, bật quạt sau mỗi lần sử dụng điều hòa và trước khi sử dụng máy lạnh.

– Không nên để máy lạnh hướng trực tiếp vào vị trí nằm, hướng nằm.

– Vệ sinh phòng máy lạnh và máy lạnh thường xuyên.

Bài viết liên quan
Website: Vệ Sinh Máy Lạnh Quận 5
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012